Răng và những điều thú vị liên quan

Răng là bộ phần trong khoang miệng của con người có chức năng nghiền, xé thức ăn trước khi được tiêu hóa. Từng giai đoạn người ta chia răng ra thành 2 loại là: răng sữa và răng vĩnh viễn.
+ Răng sữa: là một loại răng tạm thời mọc ở giai đoạn từ 6-30 tháng tuổi. Số lượng răng sữa có khoảng 20 cái và chúng sẽ bắt đầu rụng dần dần được thay thế bởi răng vĩnh viễn khi trẻ em bước vào tuổi thức sáu
+ Răng vĩnh viễn: Là loại răng thay thế răng sữa, là loại răng gắn bó với chúng ta suốt cuộc đời. Một hàm răng của người trưởng thành có 32 chiếc.
Trong tổng số 32 chiếc răng mỗi hàm có 16 chiến răng bao gồm: 4 răng cửa ở chính giữa, 2 chiếc răng nanh chia đều hai bên, 4 chiếc răng hàm nhỏ và 6 chiếc răng hàm lớn ( bao gồm 2 răng khôn)
Răng khôn là loại răng mọc muộn nhất trong hàm răng độ tuổi trung bình mọc răng khôn từ 18- 25 tuổi và chúng cũng là loại răng mọc lâu nhất, thời gian chúng mọc đôi khi kéo dài nhiều năm.

Những điều cần biết về răng

Cấu tạo  răng
Một chiếc răng của người trưởng thành có 2 bộ phần chính là thân răng và chân răng. Thân răng là phần bên trên có chức năng nhai nghiền thức ăn đây là phần chúng ta có thể nhìn thấy bẳng mắt thưởng và cũng là bộ phận dễ bị tổn thương nhất của hàm răng.
Thân răng được cấu tạo bởi 3 bộ phận: men răng , ngà răng và trong cùng là phần tủy răng
+ Men răng là phần bao phủ toàn bộ thân răng. Chúng có màu trắng, có độ cứng lớn có tác dụng bảo vệ răng.
+ Ngà răng là phần bên trong phần bên trong lớp men, chúng có màu kem, khối lượng của chúng chiếm phần lớn trọng lượng của răng.
+ Tủy răng là phần chứa các dây thần kinh và mạch máu của răng có tác dụng cung cấp dưỡng chất nuôi sống răng.
Chân răng: Đây là chúng nằm sâu bên trong nướu và chúng được cắm sâu vào xương hàm. Tùy vào loại răng mà chân  rắng có các loại khác nhau như 1 chân, 2 chân, 3 chân.
Mỗi chân răng có chứa một buồng tủy bên trong có hệ thống dây thần kinh và mạch máu. Bên ngoài chân răng được bao phủ một lớp cementum được giữ bởi các dây chằng nha nhu.
Chức năng của các loại răng
Chức năng nhai nuốt
Trong hàm răng chúng ta có nhiều loại răng khác nhau do đó chức năng của chúng cũng khác nhau. Theo hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ thì, răng còn người được chia ra làm 4 nhóm: Răng cửa ( răng số 1 và số 2), răng nanh (răng số 3) răng hàm nhỏ ( răng số 4 và 5) răng hàm lớn ( răng số 6,7,8).
Răng cửa: Kích thước răng nhỏ, dày, rất sắc bén chúng có nhiệm vụ cắn xé thức ăn thành những miếng nhỏ
Răng nanh: Chúng có hình dáng dài nhọn, chức năng của chúng là kẹp và xé thức ăn.
Răng hàm nhỏ: với nhìn dạng hình vuông, bằng phẳng do đó chúng có chức năng nghiền nát thức ăn.
Răng hàm lớn: Với kích cỡ to lớn, chúng có chức năng nhai và nghiền nát thức ăn trước khi chuyển đến bộ phận tiêu hóa.
Chức năng phát âm
Các chăm sóc răng để có hàm răng chắc khỏe Răng là một trong những yếu tố tạo nên khả năng phát âm của một người. Nếu bạn có một hàm răng đều đầy đủ không bị khuyết điểm thì nó sẽ góp phần giúp cho chúng ta phát âm tốt hơn. Trong nhiều trường hợp trẻ em bị mất răng quá sớm sẽ khiến giọng nói và các phát âm của trẻ không chính xác.
Chức năng thẩm mỹ
Hàm răng khỏe đẹp sẽ làm tăng vẻ đẹp của khuôn mặt. Cũng như tạo cho chúng ta sự tự tin trong giao tiếp  và thành công trong công việc.
>>> Xem thêm : Phòng khám nha khoa tốt nhất ởThái Bình

Cách chăm sóc răng để có một hàm răng hiệu quả

Vệ sinh răng miệng: Nên thực hiện vệ sinh răng miệng thường xuyên đúng theo chỉ định của bác sĩ
Khám nha khoa định kỳ: Theo khuyến cáo của các nha sĩ thì nên khám định kỳ năm 2 lần để kiểm soát các bệnh liên quan đến răng miệng từ giai đoạn đầu.
Lấy cao răng : Lấy cao răng là phương pháp loại bỏ mảng bám- nguyên nhân của nhiều bệnh răng miệng.
Kịp thời khám bệnh: Đừng thờ ơ với những dấu hiệu bệnh, nên đi khám bác sĩ ngay nếu bạn phát hiện ra những dấu hiệ của bệnh răng miệng
Chế độ ăn uống hợp lý: Nên hạn chế đồ ăn nhiều đồ ngọt trong thực đơn hàng ngày.
Để giải đáp những thắc mắc về dịch vụ  nha khoa hãy liên hệ với chúng tôi qua:
Website: http://nhakhoaduyhung.com/